HOTLINE: 0918 469 429 Mr. Dũng

Chip kiến trúc Zen của AMD sẽ dùng socket AM4
Một số tài liệu chia sẻ trên mạng cho biết socket mới AM4 sẽ được AMD đưa vào ứng dụng trong dòng chip máy tính để bàn kiến trúc Zen. Dự kiến những sản phẩm đầu tiên của hãng sẽ xuất hiện trên thị trường vào nửa cuối năm sau và tương ứng là thế hệ bo mạch chủ hỗ trợ socket này sẽ có mặt vào tháng Ba năm sau, tức thời điểm diễn ra sự kiện CeBIT 2016.Zen là một kiến trúc hoàn toàn mới được AMD đưa ra nhằm thay thế Excavator. Đây được xem là con bài có tính quyết định sự thành bại của hãng trong thời gian tới. AMD đã hé lộ một số thông tin về Zen trong ngày công bố tài chính Financial Analyst 2015 và chúng ta đã biết, chip AMD hiện đang sử dụng hai socket khác nhau là AM3+ và FM2+, cuối cùng chúng sẽ hợp nhất thành socket AM4, được áp dụng cho cả APU lẫn CPU FX của hãng.

Bristol Bridge sẽ là thế hệ APU đầu tiên sử dụng socket AM4, trong đó dòng chip nền tảng desktop hỗ trợ bộ nhớ DDR4 và nền tảng di động Bristol Bridge FP4 hỗ trợ cả DDR3 lẫn DDR4. Các APU mới sẽ có đến 4 nhân CPU với công suất tiêu thụ (TDP) từ 45W đến 65W, bộ nhớ DDR4 bus 2.400 MHz và băng thông bộ đệm có độ trễ thấp hơn, hứa hẹn cải thiện khoảng 40% khả năng xử lý lệnh trên mỗi xung nhịp. Dự kiến cuối năm 2016, AMD sẽ đẩy ra mắt dòng chip đa nhân kiến trúc Zen với những tính năng nâng cao, tăng sức mạnh tính toán trên mỗi nhân CPU.
AMD cho biết, mục tiêu chính của kiến trúc Zen là tăng hiệu suất trên mỗi nhân đơn thay vì “nhồi nhét” nhiều nhân hơn hoặc khả năng xử lý đa luồng như thế hệ trước. Chip mới cũng được sản xuất theo công nghệ 14nm, tiên tiến hơn so khác với 32nm và 28nm của CPU FX và APU Kaveri.

Nguồn tham khảo: Guru3d.com